ครูบ้านนอก

posted on 14 Jan 2011 21:47 by sansamat
     
 
     ภาพยนตร์เรื่อง “ครูบ้านนอก” ได้ผ่านสายตาคนไทยและสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืม จนทำให้ใครๆ หลายๆ คนถามถึง โดยเฉพาะภาพยนต์เรื่องนี้สามารถนำเสนอเรื่องราวชีวิตของครูที่อยู่ในพื้นที่ ชนบทห่างไกลในนาม "บ้านหนองหมาว้อ" ที่ทำให้หมู่บ้านนี้เป็นที่ถามถึง แม้ว่ามันจะไม่มีอยู่จริงก็ตาม
                       
     โดยภาพยนตร์เรื่องนี้สร้าง ขึ้นเมื่อปี 2521 โดยบริษัทดวงกมลมหรสพ มี กมล กุลตังวัฒนา เจ้าของโรงภาพยนตร์ “เพชรรามา” ที่จ.มุกดาหาร ในยุคนั้น เป็นผู้อำนวยการสร้าง มี สุรสีห์ ผาธรรม เป็นผู้กำกับการแสดง โดยนำเนื้อหาจากงานประพันธ์ของ “ครูคำหมาน คนไค” นักเขียนชื่อดังจากเมืองอำนาจเจริญในเรื่อง "ชีวิตครูประชาบาล" มาดัดแปลง
                        
    แม้ตอนแรกภาพยนตร์เรื่องนี้ แทบจะไม่ได้รับความสนใจจากเจ้าของสายหนังในประเทศไทย เรียกว่าแทบจะไม่มีโรงไหนยอมให้ฉาย เพราะผู้กำกับเลือกนักแสดงหน้าใหม่อย่าง "ปิยะ ตระกูลราษฎร์" ที่โนเนมและไม่มีใครรู้จัก แทนที่จะเลือก "สรพงศ์ ชาตรี" พระเอกจมูกโตที่โด่งดังคับฟ้าเมืองไทยในสมัยนั้น แต่โชคดีที่หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ไปได้รางวัลภาพยนตร์สร้างสรรค์เยาวชนดี เด่นจากเมืองนอก เลยทำให้หนังเรื่องนี้กลับมายึดโรงในประเทศไทยและกลายเป็นภาพยนตร์แห่งปีที่ ใครไม่ดูไม่ได้แล้ว
                        

ครูบ้านนอก  เป็น ภาพยนตร์แนวสะท้อนสังคมชนบทอีสาน และได้สร้างปรากฎการณ์ในวงการภาพยนตร์เมื่อสามสิบปีก่อน ในด้านรายได้ในประเทศ และได้รับความชื่นชมจากนักวิจารณ์ระดับแนวหน้าของเมืองไทย ในขณะที่กระทรวงศึกษาธิการและผู้ที่เกี่ยวข้องมีการคัดค้านการนำภาพยนตร์ เรื่องนี้ไปฉายยังต่างประเทศ ด้วยกลัวว่าจะเสียภาพพจน์อันดีงามของประเทศ เพราะมีเนื้อหาแสดงแสดงออกถึงวิถีการดำเนินชีวิตความเป็นอยู่ของชนบทอีสาน ที่ไม่พัฒนาทัดเทียมกับนานาประเทศ

                        
 

ครูบ้านนอก นับ เป็นภาพยนตร์ที่ทรงคุณค่าที่แหวกการสร้างหนังไทยในยุคนั้นผ่านนักแสดงหน้า ใหม่นำเสนอผ่านเรื่องราววิถีชีวิตของชาวอีสานตามความเป็นจริง จึงไม่แปลกที่ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถทำรายได้สูงถึง 9 ล้านบาท เมื่อปี 2521 และยังได้รับรางวัล ภาพยนตร์สร้างสรรค์และ ผู้กำกับยอดเยี่ยม  จากประเทศรัสเซีย คือรางวัลแห่งคนกล้าในอุดมการณ์ในวัยหนุ่มของสุรสีห์ ผาธรรม และไม่แปลกเลยหากจะกล่าวว่าครูบ้านนอก เป็นภาพยนตร์ในดวงใจของผู้ชมหลายคน

                                           
                     สมพงษ์ พละสูรย์ หรือ "ครูคำหมาน คนไค" ผู้เขียนเรื่อง "ครูบ้านนอก"
                                          
 

                           สุรสีห์ ผาธรรม ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง "ครูบ้านนอก"

ขอขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก                                          http://www.onsorn.com/kommarn.html     http://www.thaifilm.com/imgUpload/reply837941_23.17.00.jpg     http://www.geocities.com/huangua2546/pic0m.html

 

edit @ 14 Jan 2011 22:30:17 by Michae sang

edit @ 14 Jan 2011 22:32:18 by Michae sang

Comment

Comment:

Tweet